Lá lốt có công dụng trừ thấp (trị đau nhức xương, ra mồ hôi...).
Khí huyết kém (cơ thể suy nhược) sẽ dẫn đến đau lưng, nhức mỏi cơ gân, xương khớp, người hay mệt mỏi, uể oải, lười vận động... Một số món ăn đơn giản có thể khắc phục tình trạng trên.
Lương y Phạm Như Tá (Hội Đông y quận Bình Thạnh, TPHCM) giới thiệu một số món ăn sau:
Thịt bò lá lốt: Thịt bò 100 g, lá lốt 70 g. Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, ướp gia vị 5-10 phút, rồi xào sơ qua, sau đó cho lá lốt vào, đảo sơ. Món này ăn với cơm bình thường (một tuần khoảng 3 lần), vừa có công dụng bổ máu, vừa trị đau nhức cơ thể... Thịt bò có vị ngọt, bổ máu. Lá lốt có vị cay, thơm, tính ấm, có công dụng trừ thấp (trị đau nhức xương, ra mồ hôi...).
Đuôi lợn nấu với đậu đen, đỗ trọng và tục đoạn: Kinh nghiệm dân gian, mỗi tuần dùng món này 3-4 lần (dùng cách nhật), thay canh, có công dụng chữa trị chứng đau, mỏi lưng rất hay. Đuôi lợn một cái rửa sạch, xắt thành từng khoanh nấu với đậu đen (100 g) và hai vị thuốc bắc có bán ở các nhà thuốc y học cổ truyền là tục đoạn (50 g) và đỗ trọng (50 g). Nấu 2,5 tô nước, cô đặc còn lại hơn nửa tô, lấy nước uống.
Món rắn: Theo Đông y, ngoài công dụng chữa trị các bệnh như thần kinh, tê liệt, thịt rắn còn chữa trị chứng đau lưng, nhức mỏi rất hiệu nghiệm. Thịt rắn có vị ngọt, phối hợp với một số gia vị như sả, nghệ, lá lốt... xào lăn, xúc với bánh tráng, hoặc làm món thịt rắn hầm.
Ngoài một số món ăn từ động vật trên, đông y còn có những bài thuốc từ thực vật chữa trị đau lưng, nhức mỏi gối rất hiệu quả. Chẳng hạn như bài thuốc Độc hoạt ký sinh thang sau đây (không dùng cho người cao huyết áp):
Độc hoạt 12 g, đảng sâm 4 g, cam thảo 6 g, bạch thược 12 g, tam ký sinh, tế tân, phòng phong, tần giao, xuyên khung, đỗ trọng, phục linh mỗi thứ 10 g, ngưu tất 8 g, quế chi 4 g, đương quy 14 g, sinh khương 3 lát, thục địa 16 g, táo tàu 3 trái. Các loại này có bán ở các nhà thuốc Đông y.
Cách chế biến: cho các thứ trên cùng 4 chén nước, nấu còn 1 chén. Lấy phần xác cho tiếp 3 chén nước vào, nấu còn 1/2 chén. Trộn 1 chén và 1/2 chén nước trên, rồi chia làm 3 lần uống trong ngày. Món này vừa dễ làm, vừa rẻ tiền.
Theo Thanh Niên
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
XEM NHIỀU
-
Món trứng vàng ươm lại thơm nồng mùi cốm thật "biết cách" hấp dẫn người thưởng thức. Nguyên liệu: - Trứng vịt: 2 quả - Thịt xay: 1...
-
Dưới đây là một số điều cần lưu ý để phân biệt thịt bò với thịt trâu, thịt heo. Ngon, bổ, có mặt trong nhiều món ăn hằng ngày, thịt bò ngày ...
-
Ăn canh trai nấu dưa chua trong thời tiết đầu đông se lạnh như thế này thật thích. Thêm mon ngon này vào thực đơn mùa lạnh nhé. Nguyên liệ...
-
Thưởng thức những chiếc bánh gối giòn ngon thật thích hợp trong thời tiết này. Chế biến mon ngon này để ăn vào bữa phụ nhé các chị em. Ngu...
-
Sò huyết không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, chị em hãy làm món ăn từ sò cho cả nhà nhé! Chế biến món ngon này đổi bữa cho cả gia đình của bạn....
-
Món canh mộc nhĩ tuy rất đơn giản, dễ làm nhưng theo đông y, nó lại có thể giúp trị rối loạn tiền đình rất tốt. Rối loạn tiền đình dễ xảy ra...
-
Bạn có thể thử một cách chế biến mới cho món sườn và đậu phụ, thay cho những cách quen thuộc như hầm canh, nấu chua ngọt... Nguyên liệu Sườn...
-
Loại thịt này ít mỡ, rất mềm, vị ngọt, dễ ăn. Bạn có thể chế biến bằng nhiều cách như nướng, hấp, xào, nấu canh... để làm phong phú thực đ...
-
Giữa tiết trời se lạnh của đất Bắc hãy thử món lẩu mắm nóng hổi của miền Nam nhé. Ở ngoài Bắc có lẽ ít nghe đến món lẩu mắm nhưng nếu bạn ch...
-
Nguyên Liệu : 2 đùi thỏ, 100gr hành tây bi, 200gr khoai tây bi, 1/2 lít rượu vang, 2 thìa súp cà hộp. Gia vị: 2 thìa súp bột nêm, 2 thìa s...
Không có nhận xét nào: